Home / CHUYÊN KHOA / Đau bụng kinh có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ

Đau bụng kinh có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ

Đau bụng kinh nguyên phát (PDM) là chứng rối loạn phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện tượng này xuất hiện từ những ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời, nó có thể gây ra sự thay đổi trên hệ thống thần kinh của người phụ nữ.
Đau bụng kinh được chia làm 2 loại: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Trong đó, đau bụng kinh nguyên phát là do sinh lý, thường thấy ở những chị em trong độ tuổi sinh đẻ, chưa kết hôn, chưa sinh con. Bệnh thường khởi phát từ 1-2 năm sau khi có kinh lần đầu tiên. Còn đau bụng kinh thứ phát hay gặp ở chị em đã qua tuổi dậy thì, thường do những nguyên nhân như: u xơ tử cung, cổ tử cung hẹp, lạc nội mạc tử cung

Đối với nhiều chị em, đau bụng kinh đã trở thành một nỗi ám ảnh

Ở một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thay đổi bất thường trong cấu trúc của não ở bệnh nhân PDM.
Giáo sư Jen-Chuen Hsieh, Viện Khoa học về Não, Đại học Quốc gia Yang-Ming, Đài Bắc, Đài Loan, nhận xét: “Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng, sự thay đổi về GM (chất xám) đã xuất hiện ở bệnh nhân PDM ngay cả trong trường hợp họ không bị đau đớn quá mức do đau bụng kinh. Điều này cho thấy, không chỉ gây ra cảm giác đau, cũng có chu kỳ, đau bụng kinh có thể dẫn đến sự thay đổi ở trung tâm não bộ. Mặc dù vậy, vẫn cần những nghiên cứu khác nữa để xem xét thêm. Và các nghiên cứu theo chiều dọc là cần thiết, để đánh giá ảnh hưởng của yếu tố nội tiết, cũng như sự thích ứng của cơ thể với hiện tượng đau bụng kinh”.
Nghiên cứu của Giáo sư Jen- Chuen Hsieh được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm có sự tham gia của 32 bệnh nhân PDM, nhóm còn lại gồm 32 người khác không bị đau bụng kinh. Tất cả được chụp MRI não bộ thì thấy rằng, ở nhóm bệnh nhân bị đau bụng kinh, lượng chất xám giảm đáng kể trong các khu vực liên quan đến việc truyền tín hiệu đau. Trong khi đó, lượng chất xám lại tăng ở vùng não có liên quan đến việc tạo cảm giác đau và điều chỉnh nội tiết cơ thể ở những bệnh nhân PDM.
Cải thiện tình trạng đau bụng kinh bằng sản phẩm thảo dược
Đau bụng kinh dù là nguyên phát hay thứ phát đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ, khiến họ mệt mỏi, thậm chí phải nghỉ học, nghỉ làm. Do vậy, tìm kiếm những phương pháp giúp cải thiện tình trạng đau bụng kinh luôn là mục tiêu của các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tại nước ta hiện nay, có khá nhiều sản phẩm trên thị trường dùng cho các trường hợp bị đau bụng kinh, nhưng thường chỉ giúp giảm đau tạm thời mà chưa tác động vào tận gốc nguyên nhân gây đau bụng kinh, đó là khí huyết kém lưu thông và sự suy yếu của hệ miễn dịch. Bởi vậy, những cơn đau bụng kinh vẫn luôn là nỗi ám ảnh với các chị em.

Chị em tận hưởng cuộc sống tươi đẹp vì hết đau bụng kinh

Để cải thiện tình trạng đau bụng kinh này, từ xa xưa, nhiều bài thuốc thảo dược rất được ưa chuộng và lưu truyền trong dân gian bởi tính an toàn, hiệu quả bền vững. Với sự phát triển của y học và dây chuyền công nghệ hiện đại, những bài thuốc này đã được phát triển và bào chế để tiện cho người bệnh sử dụng mà không cần đun sắc tốn thời gian.
Cách đây vài năm, một trong những sản phẩm nổi tiếng giúp cải thiện đau bụng kinh là sản phẩm dạng Phụ Lạc Cao cao lỏng, được bào chế từ nhiều thảo dược quý như đan sâm, đương quy, nga truật,… Các vị thuốc này tác động vào việc lưu thông khí huyết rất tốt, nhưng chưa tác động lớn đến yếu tố điều hòa hệ miễn dịch. Gần đây, để đáp ứng được cả 2 mục đích (tăng cường lưu thông khí huyết và hệ miễn dịch), các nhà khoa học đã kế thừa và sử dụng những vị thuốc quý trên gồm: đan sâm, đương quy, nga truật, hương phụ, sài hồ bắc, kết hợp với thành phần điều hòa miễn dịch, chống gốc tự do N-Acetyl L-Cystein (NAC) để bào chế ra thực phẩm chức năng viên nén Phụ Lạc Cao EX tiện dùng hơn. Sản phẩm này ra đời thực sự là công thức toàn diện, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng đau đớn do tình trạng khí huyết kém lưu thông như: đau bụng trước, trong và sau kỳ kinh; đau do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung; đau bụng, rối loạn kinh nguyệt ở thời kỳ tiền mãn kinh…
Thực tế, đã có rất nhiều người dùng Phụ Lạc Cao EX cho hiệu quả tốt. Điển hình như chị Mai Thị Mỹ Tiên (ở thị xã Hà Tiên, Kiên Giang). Giờ đây, những cơn đau bụng kinh dữ dội không còn ám ảnh chị nữa.
Cuộc sống của người phụ nữ không thể vui và hạnh phúc nếu luôn bị ám ảnh bởi những cơn đau bụng kinh! Do vậy, mỗi chị em hãy tự mình đẩy lùi chứng bệnh này bằng chế độ sinh hoạt hợp lý, chế độ dinh dưỡng khoa học và đừng quên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên mỗi ngày!.
Thực phẩm chức năng Phụ Lạc Cao EX: Giải pháp hiệu quả cho chứng đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung
Viên nén Phụ Lạc Cao EX (là sự kế thừa những tinh túy của thuốc dạng cao lỏng Phụ Lạc Cao) chứa các thảo dược quý như: đan sâm, đương quy, hương phụ, nga truật, sài hồ bắc, giúp hoạt huyết hóa ứ, mát gan nhuận khí, điều kinh, giảm đau,… kết hợp với N-Acetyl L-Cystein có tác dụng chống oxy hóa, giảm kích thước và giảm sự xâm lấn của các tế bào lạc nội mạc tử cung.
Thực phẩm chức năng viên nén Phụ Lạc Cao EX rất hiệu quả trong việc tăng cường lưu thông khí huyết; hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn của phụ nữ trước, trong và sau chu kỳ như: đau bụng kinh, đau chướng ngực, đau lưng; điều hòa các rối loạn chu kỳ, không đều. Sản phẩm dùng cho những chị em phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các chị em mệt mỏi, đau tức bụng, ngực, lưng, hông trong chu kỳ; phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh…

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn: 0917.227.216
Để tìm mua sản phẩm chị Tiên dùng ở nơi gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY.

Hoài Anh