Home / CHUYÊN KHOA / Các phương pháp điều trị đau mạn tính hiện nay là gì?

Các phương pháp điều trị đau mạn tính hiện nay là gì?

Hiện nay, đau mạn tính là một trong những chứng đau gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Việc sử dụng các thuốc giảm đau thông thường gần như không hoặc có ít tác dụng, đồng thời lại ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp bạn nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Đau mạn tính là gì?

Đau mạn tính là cơn đau trên 3-6 tháng, đau thường kéo dài hay tái phát ngay cả khi vết thương đã lành hay bệnh lý nguyên nhân đã khỏi. Khi đó, hệ thống thần kinh của bạn nhận được tín hiệu đau liên tục trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm. Nguyên nhân thường gặp nhất là do các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm gân, đau nửa đầu, hội chứng ống cổ tay, đau sau đột quỵ, đau sau phẫu thuật, đau do ung thư…

Cơn đau mạn tính gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Đặc biệt, cơn đau có thể dẫn tới những đợt mất ngủ kéo dài hoặc chất lượng giấc ngủ kém, dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi và mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày.

Tại sao paracetamol có ít tác dụng với chứng đau mạn tính?

Hiện nay, paracetamol là một hoạt chất tổng hợp được sử dụng nhằm mục đích giảm đau, hạ sốt, tuy nhiên không có tác dụng chống viêm. Cơ chế tác động của hoạt chất này là ức chế men cyclooxygenase (COX), làm giảm tổng hợp chất trung gian hóa học có tên prostaglandin. Đây là một trong những chất tham gia vào quá trình nhận cảm đau, gây ra triệu chứng đau. Như vậy, paracetamol chỉ giảm tức thời những cơn đau do cơ chế thụ cảm thể. Mặt khác chứng đau mạn tính thường xuất phát từ cả 3 cơ chế gây đau, như vậy hiển nhiên việc sử dụng paracetamol thường ít hoặc không có tác dụng trong các dạng đau mạn tính. Cụ thể với những trường hợp bị đau đầu thường xuyên xuất phát do nguyên nhân thần kinh, người bệnh sử dụng các thuốc giảm đau gần như không thấy thuyên giảm. Mặt khác có thể làm tăng nguy cơ gây nhờn thuốc và dẫn đến đau đầu do lạm dụng thuốc.

Thuốc giảm đau thông thường ít hoặc không có tác dụng với đau mạn tính

Điều trị đau mạn tính như thế nào?

Hiện nay, việc điều trị các cơn đau mạn tính nhằm giảm triệu chứng đau và cải thiện chức năng, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến, bao gồm:

Điều trị bằng thuốc Tây

–      Sử dụng thuốc chống động kinh (thuốc chống co giật)

Các thuốc nhóm này không những có tác dụng chống co giật mà còn giúp kiểm soát các cơn đau mạn tính thông qua giảm tính kích thích nơ-ron và chẹn synap, từ đó giảm đau do nguyên nhân thần kinh.

Tuy nhiên, các thuốc chống động kinh thường gây tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, buồn ngủ hoặc nặng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tủy xương.

Điều trị đau mạn tính bằng thuốc Tây y

–      Sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng

Bình thường, morphin nội sinh trong cơ thể là chất ức chế đau, tuy nhiên với những người bị cơn đau mạn tính, lượng chất này có xu hướng giảm. Các thuốc chống trầm cảm ba vòng tác động làm tăng lượng morphin nội sinh, từ đó giúp kiểm soát cơn đau mạn tính.

Phần lớn các thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ là gây khô miệng, rối loạn thị giác, chóng mặt, ngủ gà, táo bón, tiểu khó. Các triệu chứng này có thể gia tăng khi điều trị lâu dài. Dùng quá liều có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Sử dụng hợp chất tự nhiên kết hợp với thảo dược: Giải pháp an toàn cho chứng đau mạn tính

Do những mặt trái của các loại thuốc giảm đau mạn tính, hiện nay nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng hiệu quả. Sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần gồm các vị thuốc như vỏ cây liễu, sơn đậu căn, tam lăng, huyền hồ sách, tô mộc, kết hợp với đồng, mangan, magie… Do các thành phần này giúp tác động lên cả 3 cơ chế gây đau, cụ thể:

– Chiết xuất vỏ cây liễu chứa hoạt chất salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic trong cơ thể, có tác dụng ức chế sản xuất chất trung gian hóa học prostaglandin, giúp giảm đau do nguyên nhân thụ cảm thể.

– Nguyên tố vi lượng bao gồm: đồng, mangan, magie giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào, giúp giảm đau do môi trường bị acid hóa.

– Cao sơn đậu căn, huyền hồ sách, cao tô mộc, cao tam lăng có tác dụng chống oxy hóa vỏ bọc thần kinh myelin, giúp vỏ đàn hồi, ngăn ngừa các xung điện thần kinh bị rò rỉ. Từ đó giúp giảm và ngăn ngừa cơn đau do nguyên nhân thần kinh.

Sử dụng hợp chất tự nhiên, thảo dược an toàn cho chứng đau mạn tính

Như vậy, nếu biết cách phối hợp các loại thảo dược sẽ hỗ trợ làm tăng tác dụng giảm đau, tiêu sưng. Đây là những bài thuốc dân gian đã được sử dụng từ lâu đời cho những người bị đau đầu, đau xương khớp, phụ nữ đau bụng kinh hoặc đau do các bệnh mạn tính khác như ung thư, đái tháo đường, zona thần kinh, đột quỵ, đau sau phẫu thuật… Việc sử dụng sản phẩm thảo dược chứa các thành phần quý này giúp hỗ trợ giảm đau ưu việt hơn so với nhiều thuốc giảm đau tân dược ở những trường hợp đau bán cấp và đau mạn tính, vì có thể sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ; đồng thời giúp tác động vào cả 3 cơ chế gây đau đó là do cảm thụ thể, do nguyên nhân thần kinh và do môi trường acid ngoại bào.

>>> Độc giả có thể xem thêm chuyên gia giải thích về triệu chứng đauTẠI ĐÂY.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương – Giúp hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng

Đau là một cảm giác đặc biệt, thông báo cho não biết kích thích có hại cho cơ thể và cần có các cơ chế sinh lý, tâm lý để loại trừ kích thích đó. Đau có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể, có rất nhiều tính chất như đau nông, đau sâu, đau âm ỉ, đau chói, đau đột ngột, đau kéo dài, đau tại chỗ, đau xuyên chỗ khác… Thụ thể đau được phân bố rộng trên lớp nông của da, niêm mạc và ở các mô. Các thụ thể đau nhận kích thích gây đau sẽ theo đường dẫn truyền cảm giác đau về thần kinh trung ương.

Đau đầu triệu chứng rất phổ biến, có tỷ lệ cao nhất của nhiều loại bệnh khác nhau, một nhóm bệnh có nhiều người mắc, gặp ở mọi nơi, mọi dân tộc, mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Người ta ước tính trên thế giới, cứ 3 người thì có 1 người bị đau đầu dữ dội vào một lúc nào đó trong cuộc đời.

Đau xương khớp là tình trạng thường gặp. Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ thoái hóa khớp vào khoảng 0,5-1% dân số và 10% những người trên 60 tuổi. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, gây hạn chế vận động của các khớp, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau bụng kinh hay thống kinh là tình trạng ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Theo ước tính, có khoảng 1/10 phụ nữ bị xếp vào loại thống kinh. Bình thường khi phụ nữ sắp có hành kinh phần lớn thấy mỏi lưng hoặc hơi đau bụng, sau đó ra kinh nguyệt. Nhưng cũng có những trường hợp đau dữ dội một vài ngày khiến người phụ nữ không thể làm việc được, thậm chí bỏ cả ăn uống, người mệt mỏi, sợ hãi mỗi kỳ hành kinh.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Bách Thống Vương với thành phần chiết xuất vỏ cây liễu và nhiều thảo dược quý khác (cao bán biên liên, cao tô mộc, cao huyền hồ sách, cao tam lăng, oncolysin…). Sản phẩm Bách Thống Vương hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng, dùng cho người bị chứng đau đầu, đau xương khớp, phụ nữ đau bụng kinh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: Tổng đài miễn cước: 18006104, hotline (ZALO/VIBER): 0902207112.

Website:https://giamdau.vn/

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!