Home / TIN Y TẾ - XÃ HỘI / Bác sĩ viện K khám chữa bệnh miễn phí cho 500 người dân tại Lào

Bác sĩ viện K khám chữa bệnh miễn phí cho 500 người dân tại Lào

Sáng 15/8, tại Bệnh viện bà mẹ và trẻ em, thủ đô Vientiane, Lào, đoàn công tác gồm hơn 20 y bác sĩ của Bệnh viện K bắt đầu chuyến công tác kéo dài 3 ngày tại nước CHDCND Lào với nhiệm vụ khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung miễn phí cho 500 phụ nữ của nước bạn Lào.

Đoàn công tác Bệnh viện K khám sàng lọc ung thư tại tại Bệnh viện bà mẹ và trẻ em, thủ đô Vientiane, Lào (Video: Hải Yến)

Tấm lòng của những người thầy thuốc Bệnh viện K với đồng bào Lào

Ngay từ ngày khám bệnh đầu tiên, khi biết tin có đoàn bác sĩ Việt Nam sang khám bệnh, hàng trăm bệnh nhân là các phụ nữ Lào đã đến xếp hàng từ sáng sớm để được khám sàng lọc các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Đây không chỉ  là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là tình cảm trân quý của những người bác sĩ Việt với người dân Lào, những người bạn thủy chung, gắn bó, người “hàng xóm láng giềng”  núi sông liền một dãy, uống cùng chung dòng nước sông Mekong. Các y bác sĩ Việt Nam đến đây mang trong mình tấm lòng của người thầy thuốc Việt Nam gửi tới người dân Lào.

Các bác sĩ Bệnh viện K khám sàng lọc ung thư vú cho đồng bào người Lào

Các bác sĩ Bệnh viện K khám sàng lọc ung thư vú cho đồng bào người Lào

ThS. BS Nguyễn Bá Tĩnh, Bệnh viện K, Trưởng đoàn công tác xúc động nói, lần đầu tiên chúng tôi đến Lào, nhưng đã nhận được những tình cảm nồng ấm của các bạn. Trong thời gian qua, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động khám chữa bệnh, mổ mắt miễn phí, mổ tim miễn phí …. cho các bạn Lào. Những hoạt động này thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thanh niên Việt Nam, tuổi trẻ của ngành y tế đóng góp và vun đắp cho tình hữu nghị, quan hệ đặc biệt Việt Lào cũng như cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân của 2 nước.

Ths Nguyễn Bá Tĩnh (Bệnh viện K) tặng quà lưu niệm cho các bệnh viện Lào

Ths Nguyễn Bá Tĩnh (Bệnh viện K) tặng quà lưu niệm cho các bệnh viện Lào

Trong chương trình khám chữa bệnh tại Lào, các y bác sĩ của Bệnh viện K mang theo 16 kiện hàng bao gồm thuốc và rất nhiều  vật tư y tế để  tiến hành khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bệnh nhân. Các bác sĩ Việt sẽ khám, siêu âm, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh vú, làm xét nghiệm pap, thậm chí cả xét nghiệm tế bào tại chỗ cho bệnh nhân, tất cả các hoạt động này đều hoàn toàn miễn phí.

Các bác sĩ tự tay bê thuốc và các vật dụng mang từ Việt Nam sang

Các bác sĩ tự tay bê thuốc và các vật dụng mang từ Việt Nam sang

Nghe nói có bác sĩ Việt Nam sang khám miễn phí là tôi bỏ mọi việc để đi khám ngay

Bệnh nhân  Viengonw, 38 tuổi ở Nong Tung tâm sự: ” Tôi không biết tầm soát ung thư là gì, nhưng tôi biết căn bệnh này rất nguy hiểm. Nghe nói có bác sĩ Việt Nam sang khám miễn phí là tôi bỏ mọi việc để đi khám ngay.”

Bác sĩ khám tầm soát ung thư vú cho các bệnh nhân Lào

Bác sĩ khám tầm soát ung thư vú cho các bệnh nhân Lào

Bác sĩ Viện K kiểm tra hạch cổ cho một bệnh nhân Lào

Bác sĩ Viện K kiểm tra hạch cổ cho một bệnh nhân Lào

Tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân

Tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân

Giám đốc bệnh viện Mittaphab TS. Snong Thongsna cho biết, Lào chưa có thống kê về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, tuy nhiên những năm gần đây số ca ung thư được phát hiện ngày một nhiều. Bệnh nhân Lào được phát hiện ung thư chủ yếu do đi khám bệnh ở nước ngoài như Việt Nam, Thái Lan. Bệnh viện Mittaphab là bệnh viện đầu tiên ở Lào có trung tâm ung thư, được thành lập từ tháng 2/2017, hiện trung tâm chủ yếu nghiên cứu và xạ trị cho khoảng 15-20 bệnh nhân mỗi ngày, còn việc phát hiện và điều trị cho bệnh nhân trung tâm không thể đáp ứng. Nguyên nhân chủ yếu là do đội ngũ y bác sĩ  chuyên về ung thư ở Lào còn nhiều hạn chế. Đây cũng là một trong những nội dung mà Bộ trưởng y tế Lào  PGS. TS. Bounkong Syhavong đề xuất với  Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6/2017. Phía Lào mong muốn Việt Nam giúp đỡ  đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho nước bạn Lào.

TS. Snong Thongsna, Giám đốc Bệnh viện Mittaphab

TS. Snong Thongsna, Giám đốc Bệnh viện Mittaphab

Xét nghiệm ngay tại chỗ

Xét nghiệm ngay tại chỗ

Nhìn nét mặt những người phụ nữ Lào lam lũ  khi được các y bác sĩ Bệnh viện K khám nói đúng bệnh của mình và được phát thuốc không lấy tiền, mắt ai cũng ngời sáng, mừng vui, hy vọng mình sẽ khỏi bệnh. Vừa bước ra khỏi phòng khám, chị Phay, 34 tuổi ở Ban Noonghayo cho phóng viên hay, chị rất yên tâm khi được các bác sĩ Việt Nam khám bệnh rất tận tình, chỉ bảo cẩn thận,   lại còn cho thuốc về điều trị. Chị mong các bác sĩ sẽ còn quay lại Lào để khám bệnh cho người dân.

Rất đông bệnh nhân chờ để được khám bệnh

Rất đông bệnh nhân Lào chờ để được khám bệnh

Rất đông bệnh nhân chờ để được khám bệnh

Ths Đào Văn Tú, phó khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, trong ngày khám đầu tiên cho thấy số phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ở Lào tương đối nhiều, đa số người dân chưa có ý thức đi khám bệnh và tầm soát ung thư. Mặc dù việc khám chuyên sâu không nằm trong chương trình, nhưng đoàn bác sĩ Việt Nam sẽ quyết tâm tận dụng tối đa thời gian ở Lào xét nghiệm chuyên sâu đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân có dấu hiệu bất thường.

Bệnh nhân Phay vui vẻ đi ra sau khi được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí

Bệnh nhân Phay vui vẻ đi ra sau khi được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí

Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Lào của các y bác sĩ Bệnh viện K là một hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra đúng vào dịp 2 nước đang kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào tô thắm thêm tình bạn thuỷ chung , son sắt Việt Nam – Lào.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *