Home / CHUYÊN KHOA / 7 điều cần tránh làm đối với mắt

7 điều cần tránh làm đối với mắt

Có những thói quen hàng ngày vô tình gây hại với mắt mà bạn không để ý tới. Dưới đây là 7 điều bạn không bao giờ nên làm để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh ở bất kỳ độ tuổi nào.

Ngủ với kính áp tròng

Khi đi ngủ mà không tháo kính áp tròng có khả năng dẫn đến nhiễm trùng mắt và loét giác mạc do kính áp tròng có thể cản trở nguồn cung cấp oxy cho mắt và có thể gây xước bề mặt mắt, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công và gây ra chứng viêm mắt.

Bỏ qua lịch khám mắt định kỳ

Hãy chắc chắn kiểm tra mắt mỗi năm. Khám một lần mỗi năm có thể giúp các bác sĩ mắt phát hiện những vấn đề không bình thường tại mắt, giống như một mạch máu bị vỡ hoặc khối u mà bạn ít có khả năng tự phát hiện.

Kẻ viền mắt bên trong mí

Đường kẻ eyeliner (viền mắt) bên trong lông mi có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn mắt vì màu trang điểm có thể trộn với nước mắt, kính áp tròng dính với bút kẻ và lần lượt chuyển vi khuẩn vào mắt. Để an toàn, hãy dán bút kẻ mắt ở bên ngoài đường lông mi.

Đi ngủ khi vẫn còn trang điểm mắt

Ngủ khi vẫn còn trang điểm mắt có thể làm tắc nghẽn các tuyến xung quanh mắt, làm tăng nguy cơ bị kích ứng da, mụn nhọt và mụn trứng cá. Để tránh hiện tượng này, hãy tẩy trang trước khi đi ngủ.

Quên kiểm tra sản phẩm dùng cho mắt

Sử dụng các giải pháp làm sạch, kính áp tròng, hoặc thuốc nhỏ mắt sau khi hết hạn chắc chắn sẽ kém hiệu quả. Do đó, luôn luôn đảm bảo rằng sản phẩm của bạn vẫn có thể sử dụng được, đặc biệt chú ý đến kính áp tròng vì đây là bộ phận dễ bị nhiễm khuẩn từ việc vệ sinh kém hay dung dịch không đảm bảo chất lượng.

Lạm dụng thuốc tra mắt

Thuốc tra mắt có tác dụng làm giảm hiện tượng đỏ mắt, làm cho mắt trở nên bình thường bằng cách co mạch máu. Tuy nhiên, lạm dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến hiệu ứng hồi phục, có nghĩa là về lâu dài chúng thực sự làm cho triệu chứng đỏ mắt trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang có hiện tượng đỏ mắt, hãy đi khám bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp điều trị bền vững hơn.

Không đeo kính mát

Đeo kính mát quanh năm để ngăn ngừa bỏng giác mạc, ung thư da trên mí mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bạn nên đeo kính mát ngay cả trong những ngày nắng của mùa đông và lựa chọn loại kính mát có thể chặn 99-100% các tia UVA và tia UVB từ ánh nắng mặt trời.

 

(Theo Health)